Thursday, 02/04/2020 - 10:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tiên Phong

Tri ân thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam

THẦY CÔ CỦA EM!

                                                                                                                          Tác giả: Trần Đỗ Khánh Ly – Lớp 7A1

   Mái trường – nơi lưu giữa biết bao kỉ niệm của thời học sinh. Cho dù là bất kì ai trên thế giới này cũng đã từng ít nhất một lần được đặt chân đến trường. Dưới mái trường thân yêu, mỗi con người đều có những khoảng thời gian đáng nhớ bên bạn bè, những ngày vui đùa vô âu vô lo, những kí ức, những kỉ niệm vui buồn về những ngày tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, mà đặc biệt nhất là kí ức về những người thầy, người cô, người đã chào đón và dìu dắt chúng ta từng ngày kể từ những buổi đầu đến lớp, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp dạy dỗ những thế hệ trẻ, tương lai của đất nước, tương lai của thế giới.

   Ngày còn bé, trong mắt tôi, thầy cô giáo là những người hiền từ, dịu dàng, quan tâm học sinh và hết sức tận tụy với công việc của mình. Nhưng đó chỉ là những ngày còn bé, khi đã lớn hơn, được đến trường và học tập, tôi nhận ra không phải thầy cô giáo nào cũng hiền từ và dịu dàng, trường hợp này có thể đổ lỗi do hoàn cảnh đi. Thế nhưng, cho dù cô có hiền từ hay nghiêm khắc, thì bất kì thầy cô giáo nào cũng thật sự hết lòng vì sự nghiệp, hết lòng dạy dỗ chúng tôi nên người, cho dù có nhiều lúc chúng tôi khiến cô cáu gắt hay tức giận, cho dù cô có nói bỏ mặc chúng tôi hay nghỉ dạy, cuối cùng viên phấn trong tay cô vẫn đều đều viết ra từng nét chữ trên bảng, giọng cô vẫn trầm bổng mà giảng bài cho chúng tôi. Mỗi thầy cô giáo thì có một cách quan tâm học sinh khác nhau, tỉ như cô giáo chủ nhiệm của chúng tôi là một người thân thiện và rất thích trò chuyện với học sinh của mình, cô giáo dạy Ngoại ngữ thì lại nghiêm khắc hơn và luôn nói chuyện với chúng tôi một cách thật nghiêm túc,…Nhưng nói cho cùng, kể cả với những học sinh quậy phá khiến cô phải bực mình và mời ra khỏi lớp đi chăng nữa,các thầy cô vẫn luôn dành cho chúng tôi một sự quan tâm, rõ ràng hay thầm lặng.

   Tôi biết mình không giỏi ăn nói, cũng không giỏi thơ văn. Ngay cả khi ngồi viết những dòng này, lòng tôi vẫn rối bời và băn khoăn, tôi không biết bản thân mình nên viết gì cả, cũng không biết mình cần phải nói ra những gì. Có một vài vấn để tôi hơi lãnh cảm, thỉnh thoảng nó sẽ gợi lên trong tâm trí tôi rồi lại phụt tắt. Dành ra một khoảng lặng trong nhịp sống hối hả của bản thân, tôi chợt nhận ra bản thân mình đã gọi hai tiếng “thầy cô” này được gần mười năm tự bao giờ. Gần mười năm trời tôi đến trường và nhận được sự giáo dục của các thầy cô, hai tiếng gọi đầy thân thuộc tôi thốt ra như một bản năng mà chưa bao giờ chịu nghiêm túc suy nghĩ hết ý nghĩa của nó.

   Các thầy cô là những người tuyệt vời và dũng cảm nhất trên thế giới này, để có thể dạy dỗ được học sinh của mình, họ phải am hiểu về môn học của mình và học hỏi không ngừng, họ đảm nhận nhiều vai trò cùng một lúc, có đạo đức và nhân cách hoàn hảo. Có lẽ vì thế mà tôi càng cảm thấy ngưỡng mộ họ hơn, ngưỡng mộ những người thầy người cô đã dành hết nhiệt huyết và tình yêu của mình ra để cống hiến cho đất nước, cho một tương lai tươi sáng hơn.

    Viết ra những dòng này, tôi biết mình viết văn không được tốt cho lắm, nhưng tôi vẫn viết. Viết để ghi nhớ công lao trời biển của các thầy cô – những người cha, người mẹ thứ hai đã hết lòng dưỡng dục chúng tôi thành người. Từ tận trong thâm tâm, tôi muốn gửi đến các thầy cô những lời cảm ơn, lời tri ân sâu sắc nhất.

    Cảm ơn những người thầy người cô đã dạy cho em những nét chữ đầu tiên, để rồi sau này khi em lớn hơn một chút, em mới hiểu sự ân cần của cô, khi cầm tay em uốn từng nét chữ không chỉ đơn thuần là dạy em biết viết, mà còn dạy cho em từng cái nết qua những con chữ A, B, C. Cảm ơn những người thầy người cô đã dạy cho em đánh vần từng chữ, từng từ, đọc nhuần nhuyễn từng câu văn, dạy cho em cái lễ, cái nghĩa, cách nói chuyện, cách giáo tiếp và kết nối với mọi người. Cảm ơn những người thầy người cô đã dạy cho em những kiến thức, những hiểu biết, những trí tuệ, mở ra cho chúng em một thế giới mới, thế giới của tri thức vô hạn. Cảm ơn những người thầy cô đã động viên, nhắc nhở chúng em mỗi lúc chúng em lười biếng ham chơi, chểnh mảng học hành. Cảm ơn những người thầy cô đã hết lòng dạy dỗ chúng em trong quá khứ và cả những người thầy cô đang tận tụy dìu dắt chúng em từng ngày.

    Thầy cô là những người mang đến cho chúng em không chỉ kiến tức bao la mà dạy cho chúng em còn cả cách sống, cách cảm nhận, cách đối nhân xử thế và cả cách làm người. Thầy cô không chỉ cho chúng em thấy vẻ đẹp của tuổi trẻ, dạy cho chúng em về những tình cảm đơn thuần và trong sáng, tình yêu tất cả mọi người, tình yêu quê hương, yêu đất nước mà còn dạy cho chúng em cả cách nhìn nhận các vấn đề sao cho thật đúng dắn nhất, cách nhìn nhận cuộc sống đa diện, nhiều chiều.

    Tâm hồn tôi một phần được hình thành hoàn thiện là nhờ có các thầy cô, nhờ có những bài dạy của các thầy cô, nhờ có tình cảm của các thầy cô ẩn chứa trong đó. Trong mỗi thành công, mỗi sự trưởng thành của chúng tôi đều ẩn hiện những sợi tóc bạc màu, những giọt mồ hôi cùng những trăn trở vui buồn của các thầy, các cô. Hơn bao giờ hết, chúng tôi nhận được sự quan tâm dạy dỗ ân cần, tận tâm chỉ bảo từ các thầy cô. Sự tâm huyết của các thầy cô đã hun đúc trong tâm hồn chúng tôi những suy nghĩ tốt đẹp, nhưng tình trong sáng nhất và mong muốn trở thành một người có ích trong xã hội luôn dạt dào tận đáy lòng tôi.

    Mái trường là điểm đến mơ ước của biết bao thế hệ học trò. Chúng tôi thấy rằng mình là người rất may mắn khi được ngồi dưới mái trường này, nhận được sự chăm sóc, dạy bảo từ những người cha, người mẹ thứ hai của mình. Dưới mái trường, ấn tượng về tình nghĩa thầy cô dường như sâu sắc và đậm nét hơn tất cả so với những gì chúng tôi đã có. Bởi chính nơi đây, nhân cách tất cả chúng tôi được khẳng định và hoàn thiện, nơi mà các thầy cô giúp chúng tôi có đủ hành trang để bước vào đời.

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Trần Đỗ Khánh Ly
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 15
Tháng 04 : 21
Năm 2020 : 574