Sunday, 26/06/2022 - 05:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tiên Phong

NỘI QUY HỌC SINH NĂM HỌC 2021-2022

TRƯỜNG THCS TIÊN PHONG 

NỘI QUY HỌC SINH

 

PHẦN I: KỶ LUẬT - Ý THỨC - ĐẠO ĐỨC 

Điều 1: Học sinh phải đi học đúng giờ; không trốn tiết, bỏ tiết;  nghỉ học phải do phụ huynh xin phép;  giúp đỡ nhau trong học tập. Không được tự ý ra khỏi lớp, ra khỏi trường nếu chưa có sự đồng ý của giáo viên đang giảng dạy, GVCN hoặc Tổng phụ trách đội.

Điều 2: Kính trọng Quốc kỳ, hát Quốc ca vào các buổi chào cờ. Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt tập trung và các hoạt động do nhà trường tổ chức.            

Điều 3: Luôn cố gắng rèn luyện tác phong, trau dồi đạo đức, trung thực, khiêm tốn, sống lành mạnh, văn minh và có trách nhiệm gìn giữ danh dự nhà trường. Mặc đồng phục đúng quy định của nhà trường.    

Điều 4: Kính trọng, lễ phép với Thầy giáo, Cô giáo và nhân viên nhà trường. Khi gặp Thầy giáo, Cô giáo, khách đến trường và người lớn tuổi phải chào hỏi lễ phép. Luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, thương yêu, tôn trọng, giúp đỡ bạn bè.

Điều 5: Học sinh phải chấp hành tốt luật giao thông, không đi xe đạp, xe đạp điện hàng hai, hàng ba, ... hoặc lạng lách đánh võng trên đường. Khi đi xe đạp điện, ngồi xe máy do người lớp chở phải đội mũ bảo hiểm. Không được đi xe đạp và đá bóng trong sân trường, không đi xe máy đến trường học, xe phải để đúng nơi qui định. Không dừng, đỗ xe hoặc tụ tập trước cổng trường gây cản trở giao thông.

Điều 6: Không ăn quà vặt trong giờ học, giờ nghỉ giữa các tiết. Bỏ rác đúng nơi quy định; giữ gìn vệ sinh trường, lớp, nhà vệ sinh chung sạch sẽ, tham gia lao động vệ sinh trường và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp

Điều 7: Học sinh phải có ý thức bảo vệ tài sản chung, bảo vệ bàn ghế, phòng học và cơ sở vật chất khác trong trường; Phải tiết kiệm, tắt điện, nước khi không sử dụng; nếu làm hư hỏng, mất mát phải bồi thường. 

PHẦN II: HỌC TẬP - CHUYÊN CẦN

Điều 8: Khi đến trường phải mang đầy đủ sách giáo khoa, vở bộ môn, dụng cụ học tập; phải học thuộc bài, làm bài tập về nhà đầy đủ theo yêu cầu của giáo viên, trong giờ học phải ngồi đúng chỗ theo quy định, ghi chép bài đầy đủ rõ ràng, giữ gìn sách vở cẩn thận, sạch sẽ.

Điều 9: Tích cực, chủ động, sáng tạo trong khi học tập; Coi trọng và rèn luyện phương pháp tự học; Phải tập trung nghe giảng, tích cực xây dựng bài, ghi chép bài đầy đủ; không làm việc riêng, nói chuyện trong giờ học; Nghiêm túc, trung thực trong học tập, kiểm tra, thi cử, HS có các hành vi gian lận trong kiểm tra, thi cử sẽ bị kỉ luật theo quy định.

Điều 10: Học sinh có trách nhiệm  tham gia tất cả các hoạt động theo thời khóa biểu và kế hoạch do nhà trường đề ra; Số buổi nghỉ học không quá 45 buổi trong một năm học; Nếu vượt quá số buổi quy định trên HS sẽ bị ở lại lớp. 

Điều 11: Các trường hợp ốm đột xuất, học sinh phải báo cho giáo viên bộ môn trực tiếp dạy hoặc GVCN và xuống Phòng Y tế của Trường để uống thuốc, nằm nghỉ hoặc thông báo cho phụ huynh đến đón về (đối với trường hợp bệnh nặng). 

PHẦN III: NHỮNG ĐIỀU NGHIÊM CẤM CỦA HỌC SINH ( CHẤP HÀNH TUYỆT ĐỐI)

Điều 12: Không  xăm mình, nhuộm tóc, cắt tóc không đúng quy định dành cho học sinh, cạo trọc đầu, đeo bông tai (đối với học sinh nam), sơn móng chân, móng tay, trang điểm phấn son (đối với học sinh nữ) khi đến trường; không mặc quần áo bó sát, áo không cổ, in hình, in chữ phản cảm, quần xé gối, xé gấu…; không mang nữ trang, tài sản, vật dụng có giá trị lớn đến trường.

Điều 13: Không được bày tỏ tình cảm khác giới bằng những hành động thái quá, trái thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Điều 14: Cấm đánh bạc dưới mọi hình thức. Cấm việc hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích. Cấm mang các loại vũ khí, hung khí, các vật sắc nhọn, chất gây cháy, gây nổ, pháo, vật liệu nổ tự chế, chất độc hại tới trường.

Điều 15:

1. Cấm mang điện thoại, ipad  đến trường, lớp khi chưa được phép. Cấm chụp ảnh, quay video thầy cô, bạn bè trong mọi trường hợp khi chưa được phép;

2.  Cấm truy cập, đưa lên Facebook, các trang mạng những nội dung không lành mạnh, không phù hợp với lứa tuổi, dễ gây hiểu lầm, căng thẳng, xích mích; 

3. Cấm bình luận thiếu văn hóa, chửi nhau; thách thức, lăng mạ (kể cả dùng các từ viết tắt, từ lóng) trên facebook và các trang mạng xã hội;

4. Cấm tuyệt đối chụp ảnh, đưa hình ảnh thầy cô giáo lên mạng xã hội, đưa hình ảnh bạn bè lên mạng xã hội khi chưa được đồng ý.

Điều 16: Cấm đọc và lưu truyền các tạp chí, sách báo, băng đĩa... có nội dung không lành mạnh. Cấm gây gổ, đánh nhau, tham gia các trò chơi nguy hiểm, đưa người lạ mặt vào trường, kết băng nhóm, kích động gây mất trật tự trong hoặc ngoài khuôn viên trường. Cấm những hành vi trêu đùa bạn thiếu văn hóa, không lành mạnh, không phù hợp với lứa tuổi;  nhờ bạn học cùng lớp, cùng trường hoặc trường khác dọa nạt, khống chế, trấn lột tài sản của bạn trong và ngoài nhà trường.

PHẦN IV: BIỆN PHÁP XỬ LÝ KỶ LUẬT

1. Học sinh vi phạm nội quy, tùy theo lỗi nặng nhẹ sẽ bị nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp, khiển trách, thông báo cho cha mẹ, Buộc thôi học có thời hạn.

2. Trường hợp bị khiển trách  học sinh phải làm bản kiểm điểm và mời cha mẹ đến trường bàn bạc biện pháp giáo dục.

3. Nếu học sinh tiếp tục vi phạm nội quy, giáo viên chủ nhiệm sẽ mời cha mẹ học sinh đến thông báo ý định cho thôi học của trường. Nếu cha mẹ học sinh có nguyện vọng, nhà trường sẽ cho tiếp tục thử thách một thời gian.

Khi nhà trường có giấy mời cha mẹ, nếu học sinh có biểu hiện gian dối hoặc trì hoãn việc chuyển giấy mời, học sinh sẽ bị cho thôi học 3 ngày.

4. Trường hợp học sinh không chịu sửa chữa khuyết điểm; vi phạm các điều cấm  (sau khi đã thông báo cho cha mẹ), nhà trường sẽ kiên quyết cho thôi học 7 ngày.

                                                                                                                     HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                                                                            (Đã ký và đóng dấu)

 

                                                                                                                                Trần Việt Hưng

 

Tác giả: Trần Việt Hưng
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 33
Tháng 06 : 885
Năm 2022 : 5.321